ประเภท การลงทุน ที่นักลงทุนมือใหม่ต้องรู้

ประเภท การลงทุน ที่นักลงทุนมือใหม่ต้องรู้

ประเภท การลงทุน ที่นักลงทุนมือใหม่ต้องรู้ ในปี 2021 นี้ มีการลงทุน เกิดขึ้นมากมาย และสิ่งที่ นักลงทุนมือใหม่ต้องให้ความสนใจ เป็นอันดับแรกนั่นก็คือ พื้นฐานของการลงทุน เนื่องจากใน ประเทศไทยเองที่อาจมีวิธีการลงทุนที่น้อยกว่าประเทศที่ เป็นฮับด้านการเงินของโลก ดังนั้นการทำความเข้าใจในเรื่องของการลงทุนจึงเป็นเรื่องที่ดี

ประเภท การลงทุน ที่นักลงทุนมือใหม่ต้องรู้

วันนี้เราจะพานักลงทุนมือใหม่ มาลองศึกษา การลงทุนขั้นพื้นฐาน กันค่ะ

1.ลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้น ตราสารเงิน

การลงทุน ประเภทนี้คือ การลงทุนระยะสั้น เป็นการลงทุนที่ จะสิ้นสุดภายใน 1 ปี โดยจะได้รับผลตอบแทน เป็นดอกเบี้ย ได้เงินคืนเร็ว ระยะการจ่ายดอกเบี้ยแล้วแต่ การตกลงในสัญญา เช่น ทุก 3 เดือน ทุก 6 เดือน หรือจ่ายพร้อมเงินต้นเมื่อครบ อายุสัญญา เป็นต้น

ตราสารกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่จะรับประกันเงินต้น แต่ก็มีตราสารเงินบางส่วนบาง ประเภทที่ไม่ได้รับ ประกันด้วย ซึ่งการลงทุนประเภทนี้ จะมีดอกเบี้ยค่อนข้างต่ำ ส่วนใหญ่ต่ำกว่า อัตราเงินเฟ้ออด้วยซ้ำไป ตัวอย่างตราสารประเภทนี้ เช่น ตราสารหนี้ บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร ตราสารหนี้ บริษัทปูนซีเมนต์ไทยจำกัด ถ้าเป้าหมายในการลงทุนของคุณ คือ เอาชนะเงินเฟ้อ การลงทุนประเภทนี้ก็อาจยังไม่เหมาะกับคุณเท่าไร

ประเภท การลงทุน ที่นักลงทุนมือใหม่ต้องรู้

2.การลงทุนในพันธบัตรหรือหุ้นกู้ ระยะยาว

การลงทุน ประเภทนี้คือการลงทุนระยะยาว เป็นการลงทุนที่มี ระยะสิ้นสุดเกิน 1 ปี ส่วนมากจะกินเวลาเฉลี่ย 5-30 ปี พันธบัตรหรือหุ้นกู้ คือใบหลักฐานการกู้เงินแบบหนึ่งที่บอกว่าเจ้าหนี้ ของคุณ(ผู้ออกพันธบัตรหรือหุ้นกู้)ได้ยืมเงินคุณไปในจำนวนเท่าไร กำหนดจ่ายคืนวันไหน จ่ายผลตอบแทนอย่างไร

ถึงแม้จะเรียกว่า การซื้อพันธบัตรหรือหุ้นกู้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณไม่ได้เป็นเจ้าของอะไร แต่คุณอยู่ในสถานะเจ้าหนี้ที่กำลังให้กู้เงิน โดยมีใบพันธบัตร หรือหุ้นกู้เป็นหลักฐาน พันธบัตรที่นิยมซื้อ ส่วนใหญ่จะเป็นพันธบัตรรัฐบาล และหุ้นกู้ของบริษัทขนาดใหญ่ ในตลาดหลักทรัพย์ ที่ค่อนข้างมั่นใจ ว่าสามารถจ่ายคืนเงินต้นได้

การลงทุนในพันธบัตร หรือ หุ้นกู้แม้จะไม่ได้ รับผลตอบแทนมากเท่า การลงทุนในหุ้นที่เราจะคุย กันในลำดับถัดไป แต่คุณก็จะไม่มี ความเสี่ยงกรณีที่ราคาหุ้นตกลงมาเช่นกัน ไม่ว่าตลาดหุ้นจะถล่มลงมาขนาดไหน เมื่อครบกำหนดชำระหนี้คุณจะได้เงินคืน แต่คุณก็สามารถขาดทุนจากพันธบัตร หรือหุ้นกู้ได้ เช่น ขายพันธบัตร หรือหุ้นกู้ก่อนครบกำหนดชำระ ผู้ออกพันธบัตร หรือหุ้นกู้ล้มละลายไม่สามารถจ่ายเงินคืนได้

3.การลงทุนในหุ้น

การซื้อหุ้น หมายถึง การที่เราเข้าไปซื้อสิทธิ ความเป็นเจ้าของของบริษัท ดังนั้น เราจะมีส่วนรับผิดชอบทั้งกำไรและขาดทุนของบริษัทที่จะสะท้อนผ่าน ราคาหุ้น ในความเห็นของผู้เขียนนั้น หุ้นน่าจะเป็นการลงทุนที่ดีที่สุด แบบหนึ่ง คือ คุณไม่จำเป็นต้องนั่งดูแลกิจการเองเหมือน กับที่ทำธุรกิจส่วนตัว คุณมีนักบริหารที่เชี่ยวชาญในธุรกิจนั้นนั่งบริหารให้ หน้าที่ของคุณคือเลือกธุรกิจที่คุณคิดว่ามันจะทำเงินให้ได้ดี จากนั้นก็ซื้อถือเก็บไว้ หากบริษัทจ่ายปันผลคุณก็ได้เงินด้วย หากบริษัทโตขึ้น ราคาหุ้นขึ้น ปันผลก็มีโอกาสมากขึ้นตาม ซึ่งจุดนี้เจ้าของพันธบัตรและหุ้นกู้ไม่สามารถมีโอกาสได้เลย ไม่ว่าบริษัทจะโตขึ้นขนาดไหน เจ้าของพันธบัตรและหุ้นกู้ยังคงได้ดอกเบี้ยเท่าเดิมตามที่ตกลง

ประเภท การลงทุน ที่นักลงทุนมือใหม่ต้องรู้

4.การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

ปัจจุบันการลงทุนใน อสังหาริมทรัพย์ได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะการลงทุนในอสังหาฯให้เช่า เช่น คอนโด ทาวเฮ้า บ้านเดียว หรือโกดังให้เช่า ที่มักมีคำเรียกติดปากว่า “เสือนอนกิน” แต่ปัจจุบันการลงทุนในอสังหาฯให้เช่านั้น ไม่ง่ายเหมือนในสมัยก่อน ด้วยปริมาณ supply ที่เพิ่มขึ้นมากทำให้ผู้ให้เช่าจำเป็น ต้องลดราคาลงมาเพื่อที่จะให้แข่งขันได้ ทำให้ไม่ได้รับ ผลตอบแทนตามที่ตั้งใจไว้ หรือ ปัญหาจุกจิกต่างๆที่ตามมาจากการให้เช่า เช่น ผู้เช่าจ่ายค่าเช่าไม่ตรงเวลา ทรัพย์สินในห้องเสียหาย ห้องเก่าห้องโทรม ที่เกิดมากในอสังหาฯประเภทคอนโด ผู้เช่าย้ายเข้าออกบ่อยนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้ยังมี การลงทุนในอสังหาฯแบบอื่น เช่น การลงทุนแบบเก็งกำไร ซึ่งปัจจุบันถือว่า เหนื่อยน้อยกว่า แบบอสังหาฯให้เช่า แต่ต้องใช้ทักษะสูงกว่า เช่นการประเมินทำเล demand ในอนาคต ลักษณะตลาด และช่วงเวลา ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญ และประสบการณ์ นอกจากนี้ การลงทุนในอสังหาฯยังมีข้อได้เปรียบที่การลงทุนในหุ้นไม่มี นั่นคือ คุณสามารถขอกู้เงินเพื่อซื้อ อสังหาฯกับธนาคารได้ แต่คงไม่ธนาคารไหนให้คุณกู้หากคุณเอาไปซื้อหุ้น

5.การลงทุนในของสะสมมีค่า

การลงทุนในของ สะสมมีค่าจะเป็นอะไรที่เฉพาะตัวมาก คือผู้ลงทุนจะต้องรู้จริง เชี่ยวชาญในของสะสมนั้นอย่างแท้จริง และ ยังต้องรู้ตลาดและราคาด้วย เพราะ ของชิ้นเดียวกันในแต่ละประเทศที่เล่นอาจให้ราคาแตกต่างกัน ของสะสมจะเป็นอะไรก็ได้ ตั้งแต่ แสตมป์ กระเป๋า นาฬิกา รถโบราณ ไวน์ ภาพวาด หรืออื่นๆ ยิ่งมีปริมาณมาก เวลาผ่านไปนาน หรือ การมีครบเซต สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อราคาขายในอนาคต แต่ก็มีโอกาสเสียราคาจากการที่เก็บนานแล้วของบางอย่างเสื่อมสภาพ แต่ของสะสมลักษณะนี้หากเล่นเป็นโอกาสที่จะได้กำไร 10-100 เท่า ก็ไม่ได้ยากเลย

และทั้งหมดนี้ก็เป็ความรู้พื้นฐานที่นักลงทุนอย่างเราต้องทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดในอนาคตนั่นเองค่ะ

ท่าออกกำลังกาย ลดหน้าท้องและต้นขา สำหรับผู้หญิง สาวๆคนไหนที่กำลังมองหาท่าเผาผลาญไขมัน อีกทั้งยังช่วยลดสัดส่วนได้เป็นอย่างดี อาจจะมีอยู่ไม่กี่ท่าที่สามารถทำได้ตรงจุด และวันนี้เราก็มีท่าออกกำลังกายสำหรับผูหญิง ที่นอกจากจะช่วยเบิร์นได้ดี

โรคช็อกโกแลตซีสต์ กับแนวทางการรักษา  สิ่งที่สาวๆต่างทราบกันดีอยู่แล้วว่า โรคช็อกโกแลตซีสต์ เกิดจากปัจจัยเสี่ยงจากการมีประจำเดือนตั้งแต่อายุยังน้อย มีประจำเดือนมากกว่า 2 ครั้งต่อเดือน หรือมีประจำเดือนมาก ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราไม่ควรมองข้ามกันนะคะ