12 สถานที่เที่ยว จ.เลย เมืองทะเลภูเขาสวยสุดในไทย

12 ที่เที่ยว จ.เลย เมืองทะเลภูเขาสวยสุดในไทย

12 สถานที่เที่ยว จ.เลย เมืองทะเลภูเขาสวยสุดในไทย สถานที่เที่ยวสุดฮิตในภาคอีสาน ที่กำลังมาแรงได้สัมผัสความงดงามของธรรมชาติอย่างใกล้ชิด วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับ 10 สถานที่เที่ยว จ.เลย ไปชมวิถีชีวิตชาวบ้านที่แสนเรียบง่าย ชมป่าเขาเขียวขจี สักการะไหว้พระที่วัดดัง สูดอากาศดีๆ กับเรากันค่ะ ใครที่ยังไม่ไปถือว่าพลาดมากๆ ตามไปดูกันเลยค่ะว่าจะมีที่ไหนที่กันบ้าง

12 สถานที่เที่ยว จ.เลย เมืองทะเลภูเขาสวยสุดในไทย

1.สกายวอล์ค เชียงคาน

 เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเชียงคาน ต้องห้ามพลาด! สกายวอล์ค เชียงคาน หรือ สกายวอล์ค ภูคกงิ้ว ค่ะ เป็น ที่เที่ยวใหม่เชียงคาน ที่เพิ่งเปิดให้เข้าชมได้ไม่นานค่ะ ที่นี่เป็นสกายวอล์คที่สูงเทียบเท่ากับตึก 30 ชั้นเลยทีเดียว และไฮไลท์ก็คือ มีทางเดินที่ทำด้วยกระจกยาวกว่า 100 เมตร เป็นจุดที่น่าหวาดเสียวและตื่นเต้นสุดๆ เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากๆ ทีเดียว

12 สถานที่เที่ยว จ.เลย เมืองทะเลภูเขาสวยสุดในไทย

2.อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

เป็นที่เที่ยวอีกแห่งสำหรับคนรักธรรมชาติและการเดินป่าค่ะ เพราะเป็นภูที่มีความสูงระหว่าง 400-1,200 เมตร ต้องใช้เวลาเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 3-5 ชั่วโมง ผ่านซำต่างๆ จนถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง บนภูกระดึงสามารถกางเต็นท์นอนดูดาวบนภูได้  และไฮไลท์สำคัญของที่นี่ก็คือ การเดินชมธรรมชาติ เดินเที่ยวตามจุดต่างๆ ที่ ผาหล่มสัก ผาหมากดูก สระอโนดาต น้ำตกวังกวาง และอื่นๆ เรียกได้ว่าเป็นที่เที่ยวหน้าหนาวสำหรับสายลุย สักครั้งหนึ่งในชีวิต ต้องได้พิชิตภูกระดึง

12 สถานที่เที่ยว จ.เลย เมืองทะเลภูเขาสวยสุดในไทย

3.อุทยานแห่งชาติภูเรือ

สัมผัสความหนาวเย็นที่สุดในประเทศไทย ที่อุทยานแห่งชาติภูเรือ ค่ะ ที่เที่ยวชมดอกไม้เมืองหนาวอีกแห่งในจังหวัดเลย ที่นี่จะเป็นภูเขาสูงลักษณะเหมือนเรือใหญ่บนยอดดอยสูง มีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นต้นน้ำลำธาร มีทิวทัศน์สวยงาม และมีอากาศเย็นตลอดปีค่ะ ที่เที่ยวที่น่าสนใจก็คือ ผาโหล่นน้อย จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ดูวิวทะเลหมอกไปรับลมหนาวที่นี่ได้เลยค่ะ

12 สถานที่เที่ยว จ.เลย เมืองทะเลภูเขาสวยสุดในไทย

4.ถนนคนเดินเชียงคาน

 ชมบรรยากาศริมน้ำโขง สัมผัสเสน่ห์ของความเรียบง่าย วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ห้ามพลาดการเดินชมบ้านเก่าซึ่งเป็นบ้านไม้บนถนนศรีเชียงคาน หรือปั่นจักรยานรับลมเลียบริมแม่น้ำโขง พร้อมชิมเมนูอร่อยอย่างข้าวปุ้นน้ำแจ่ว ที่หาชิมได้เฉพาะที่เชียงคานเท่านั้น  ไฮไลท์ก็คือช่วงค่ำที่ร้านรวงจัดไฟสวยระยิบระยับ มีทั้งร้านขายของพื้นเมือง สินค้าแฮนด์เมด ร้านอาหารพื้นเมือง ตลอดจนร้านกาแฟให้นั่งสบายๆ เราสามารถเดินไล่ไปตั้งแต่ถนนชายโขงซอย 5 ไปจนถึงซอย 20 ได้เพลินๆ เลยค่ะ

12 สถานที่เที่ยว จ.เลย เมืองทะเลภูเขาสวยสุดในไทย

5.พระธาตุศรีสองรัก

สร้างขึ้นเพื่อเป็นสักขีพยานถึงความเป็นมิตรไมตรีระหว่างอาณาจักรสยามและอาณาจักรล้านช้างในสมัยอดีตค่ะ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเลย องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่อด้วยอิฐถือปูน รูปทรงคล้ายพระธาตุพนม ข้อกำหนดในการเข้าไปสักการะพระธาตุจะงดเว้นใส่เสื้อผ้าสีแดงค่ะ ตามความเชื่อที่ว่าสีแดงเป็นสีแห่งการเข่นฆ่า นอกจากนี้ช่วงวันวิสาขบูชาในงานฉลองสมโภชพระธาตุศรีสองรัก จะมีการทำต้นผึ้ง ด้วยกาบกล้วยและขี้ผึ้งสีเหลือง เพื่อไปสักการะพระธาตุอีกด้วย

วัดศรีคุณเมือง

6.วัดศรีคุณเมือง

วัดศรีคุณเมือง หรือ วัดใหญ่ ตั้งอยู่บนถนนชายโขง ระหว่างซอยศรีเชียงคาน 6 และซอยศรีเชียงคาน 7 เป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงคาน ที่หลายต้องแวะมาไหว้พระ ทำบุญ เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวมงานศิลปะทั้งล้านช้าง และล้านนาไว้ในที่เดียวกันค่ะ อีกทั้งพระประธานในพระอุโบสถวัดศรีคุณเมืองนั้น เป็นพระพุทธปฏิมาประทับขัดสมาธิราบนาคปรกอายุกว่า 300 ปี ซึ่งมีความเก่าแก่มากๆ

12 สถานที่เที่ยว จ.เลย เมืองทะเลภูเขาสวยสุดในไทย

7.ภูบักได

ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถพักกางเต็นท์บนภูได้ค่ะ โดยเดินขึนไปใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ไฮไลท์ของภูบักได คือผาหลอกลวง มีลักษณะเป็นหินแหลมที่ยื่นออกมาคล้ายผาสูง เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปหลอกๆ ให้ดูเหมือนว่าอยู่บนหน้าผาที่สูงมาก อีกทั้งนยังเป็นอีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์และทะเลหมอกที่งดงามอีกแห่งหนึ่งด้วย

12 สถานที่เที่ยว จ.เลย เมืองทะเลภูเขาสวยสุดในไทย

8.พิพิตภัณฑ์ผีตาโขน วัดโพนชัย

ประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน เป็นเอกลักษณ์ของเมืองด่านซ้าย ซึ่งหากใครไปเที่ยว ห้ามพลาดแวะไปชมพิพิธภัณฑ์ผีตาโขน วัดโพนชัย ภายในจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับผีตาโขน ตั้งแต่ประวัติความเป็นมา ไปจนถึงการทำหน้ากากผีตาโขนที่มีความประณีตงดงาม ชหมสาธิตวิธีการทำหน้ากาก และช้อปของฝากเกี่ยวกับผีตาโขน

ภูลมโล

9.ภูลมโล

ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บนรอยต่อของ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เลย และเพชรบูรณ์ค่ะ ที่นี่เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย ที่มีพื้นที่กว้างกว่า 1,000 ไร่ ซึ่งต้นนางพญาเสือโคร่งสูงใหญ่แทรกตามป่าเขา เมื่อถึงฤดูกาลก็จะบานสะพรั่งพร้อมกัน ทำให้ภูเขากลายเป็นสีชมพูสวยงามมากๆ เลยทีเดียว จึงเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวของจังหวัดเลยที่ควรพลาด

อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง

10.อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง

อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง อยู่ในความดูแลของ วนอุทยานหริรักษ์ ค่ะ เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีพื้นที่กว้างกว่า 1,500 ไร่เลยทีเดียว และมีความสวยงามตรงที่ล้อมรอบด้วยป่าสีเขียว ใครที่มาเที่ยวที่นี่ต้องห้ามพลาดการล่องแพไม้ไผ่ พักผ่อนชิลชมวิว นั่งกินข้าวบนแพ และลงเล่นน้ำได้อีกด้วย

หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ ลาวโซ่ง

11.หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ ลาวโซ่ง

ตั้งอยู่ที่ บ้านนาป่าหนาด ตำบลเขาแก้ว อำเภอเชียง ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชาวไทดำ หรือ ลาวโซ่ง ที่อพยพมาจากเมืองเชียงขวาง ประเทศลาว ตั้งแต่ปี พ.ศ.2448 แล้วค่ะ ปัจจุบันที่นี่จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ที่เผยแพร่ข้อมูล วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวไทดำ ใครผ่านไปเที่ยวก็แวะไปชมวัฒนธรรมของชาวบ้านไทดำได้นะ

ภูทอก

12.ภูทอก

เป็นอีกจุดท่องเที่ยวหนึ่งที่พลาดไม่ได้ เราสามารถมาซึบซับอากาศหนาว สูดอากาศดีๆ ได้ที่นี่ พร้อมชมความสวยงามของทะเลหมอก มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปเยอะมาก และมีชิงช้าห้อยไว้ให้ได้นั่งเล่นชมทะเลหมอกยามเช้าอีกด้วย ก่อนกลับแนะนำว่าให้ลองเดินชิลหาของอร่อยชิมกันในตลาดเช้าจะฟินมากๆ

12 สถานที่เที่ยว จ.เลย เมืองทะเลภูเขาสวยสุดในไทย ฮั่นแน่เป็นยังไงบ้างค่ะเมื่อเพื่อนๆ ได้เห็นความงดงามของสถานที่ต่างๆกันแล้ว บอกเลยว่าใครที่ยังไม่ไปต้องไปให้ได้นะคะ เพราะที่เราคัดมาบอกต่อเพื่อนๆ นี้เป็นแค่การเรียกน้ำย่อยแค่นั้นเองค่ะ เพื่อนๆ ต้องไปสัมผัสบรรยากาศจริงๆ ถึงจะเรียกว่าคุ้มค่ากับการที่เราได้ไปเยือน จ.เลย จริงๆค่ะ

5 เคล็ดลับ ดูแลหุ่นยังไงให้เพรียวอยู่เสมอ ในปัจจุบันเรื่องหุ่นหรือสัดส่วนของเหล่าสาวๆนั้น กลายเป็นปัญหาหลักที่สาวๆต่างหันมาสนใจเพราะใครที่มีหุ่นสมสัดส่วนก็จะเป็นที่น่าอิจฉาของเหล่าสาวๆทุกคน ดังนั้นเราจึงมีเคล็ดลับการดูแลหุ่นยังไงให้ผอมเพรียวอยู่เสอม มาแนะนำเพื่อนๆกันค่ะ จะมีเทคนิคยังไงนั้นเราตามไปดูกันเลยค่ะ

แจกสูตรไก่ทอด อร่อยถูกปาก ทำขายก็รวย ทราบไหมคะว่าเมนูไก่ทอดเป็นอะไรที่ทำงายมากๆ แต่การที่เราจะทอดออกมาให้ได้ความอร่อยนั้น เราต้องมีสูตรและเคล็ดลับต่างๆ เพื่อให้ได้ไก่ทอดที่อร่อยและถูกปาก ทำกินก็ได้ทำขายก็รวยก็ว่าได้ค่ะ ว่าแต่จะมีเทคนิคการหมักการปรุงยังไงนั้นเราตามไปดูกันเลยค่ะ